Site Loader
Website
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
thiết kế app mobile

Hiện nay, sở hữu app mobile sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Nhờ vậy mà ngành lập trình, thiết kế app mobile cũng đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Nếu bạn là lính mới trong lĩnh vực này và vẫn đang trong quá trình tìm tòi, học hỏi để có thể tự tay thiết kế nên một app mobile chất lượng, đạt chuẩn thì hãy theo dõi ngay bài viết chia sẻ những tips tự học thiết kế app mobile dưới đây của chúng tôi nhé! Mong rằng sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Khái niệm app mobile

App mobile (hay mobile app, ứng dụng di động) là chương trình máy tính hoặc phần mềm ứng dụng được thiết kế để có thể hoạt động trên một thiết bị điện tử như: điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,…

app mobile

Ban đầu, các app mobile được thiết kế với mục đích hỗ trợ năng suất như email, lịch và cơ sở dữ liệu liên hệ. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng, các ứng dụng di động đã dần được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như: trò chơi, mua sắm, giải trí, học tập, quản lý, dịch vụ dựa trên GPS,…

Lợi ích khi thiết kế app mobile

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc thiết kế app mobile đối với nhiều doanh nghiệp khi ngày càng có nhiều người dùng tìm đến các giải pháp công việc, mua sắm, giải trí,… thông qua chiếc smartphone. Ứng dụng là kênh trung gian giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và tìm hiểu thông tin chi tiết về doanh nghiệp, đồng thời cũng hỗ trợ duy trì khả năng kết nối giữa khách hàng và thương hiệu yêu thích của họ.

Một số lợi ích của việc thiết kế app mobile:

 • Công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp.
 • Thông qua app mobile, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ dễ dàng triển khai, giới thiệu các chương trình khuyến mãi của mình đến với khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Thúc đẩy, nâng cao doanh số bán hàng, từ đó cũng giúp gia tăng lợi nhuận đáng kể.
 • Hỗ trợ tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và hiệu quả hơn.

lập trình ứng dụng

Những tips tự học thiết kế app mobile hiệu quả

1) Nắm vững các quy tắc trong thiết kế app mobile

Quy tắc từ trái sang phải: đây là quy tắc mấu chốt mà bạn cần nắm rõ. Khi đọc sách, mọi người thường có xu hướng đọc từ trái sang phải. Khi sử dụng app mobile cũng tương tự như vậy, vì thế, việc bạn sắp xếp thông tin từ trái sang phải sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, theo dõi thông tin hơn rất nhiều.

Hình ảnh là yếu tố rất quan trọng đối với mỗi thiết kế mobile app. Cần lưu ý chất lượng hình ảnh phải rõ nét, không bị vỡ, mờ và đảm bảo tính thẩm mỹ. Hình ảnh đẹp mắt, thu hút sẽ giúp thương hiệu tạo được ấn tượng tốt với người dùng ngay từ lần truy cập đầu tiên.

Theo kinh nghiệp nhiều năm trong ngành của Groove Technology Software Company thì nên chú trọng chọn lựa cẩn thận gam màu chủ đạo phù hợp nhằm làm nổi bật ứng dụng và truyền tải được thông tin đến người dùng một cách hiệu quả. Chẳng hạn những gam màu nóng như đỏ, vàng thường sẽ thích hợp với những ứng dụng về chủ đề ẩm thực. Đồng thời, gam màu chủ đạo của ứng dụng cũng nên là màu của thương hiệu nhằm giúp người dùng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ hơn.

chú ý về màu sắc khi thiết kế app

Thiết kế app mobile cũng cần bố trí những khoảng trắng, thị giác linh hoạt. Bên cạnh đó, cũng không nhất thiết phải tuân theo kiểu dáng cụ thể nào mà bạn hoàn toàn có thể thỏa thích sáng tạo ý tưởng của mình.

2) Xác định mục tiêu 

Khi thiết kế app mobile cho một doanh nghiệp, bạn phải xác định được mục tiêu của ứng dụng, đây là bước vô cùng quan trọng. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như: lập trình app nhằm đáp ứng nhu cầu gì của khách hàng? Ứng dụng có thật sự hữu ích cho người dùng hay không?,…

3) Nghiên cứu nhu cầu thị trường và đối thủ 

Đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình tự học thiết kế app mobile. Mục tiêu của hoạt động này đó là giúp bạn tránh được việc trùng lặp ý tưởng, đồng thời cũng có thể học hỏi, rút kinh nghiệm từ những app mobile đã phát hành trên thị trường.

nghiên cứu thị trường

Hiện nay, nhờ có Google, việc nghiên cứu người dùng, thị trường và đối thủ cạnh tranh đã không còn là trở ngại. Bạn chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet là đã có thể tra cứu mọi thông tin. Hoạt động này cũng giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt được hành vi của người dùng cũng như các xu hướng đang được ưa chuộng, từ đó thiết kế app mobile hiệu quả hơn.

4) Định hướng và lên kế hoạch cho ứng dụng của bạn

Bạn phải xác định cụ thể app mobile của mình cần có những tính năng gì, app thuộc lĩnh vực nào, làm sao để có thể tạo ra doanh thu từ ứng dụng,… Tốt hơn hết, bạn nên liệt kê và nghiên cứu tất cả những tính năng mà app của mình cần có để có thể phác họa định hướng rõ ràng hơn.

5) Tìm tòi và học hỏi kiến thức chuyên ngành

Vì bạn là “lính mới” trong lĩnh vực này nên sẽ cần phải học hỏi và tìm hiểu nhiều về kiến thức chuyên ngành. Trước tiên, bạn cần học thiết kế logo để tạo nên thương hiệu nhận diện cho cá nhân hoặc doanh nghiệp mình.

Tiếp đến là học thiết kế app mobile, ban đầu bạn hãy tạo một ứng dụng đơn giản trước để tập làm quen với các ngôn ngữ lập trình. Sau khi đã nắm vững các ngôn ngữ lập trình, bạn hoàn toàn có thể tiến hành tạo ra một app mobile chỉn chu, hoàn thiện hơn.

6) Học cách sử dụng Illustrator và Photoshop

AI và Photoshop

Illustrator và Photoshop là hai phần mềm rất cần thiết trong thiết kế app mobile, giúp tạo ra giao diện đẹp mắt, thu hút người dùng. Illustration là phần mềm tạo logo và biểu tượng. Photoshop là phần mềm cho phép bạn thỏa sức phác thảo và tạo mẫu cho ứng dụng.

7) Trình tự thiết kế app mobile

Khi bắt đầu thiết kế app mobile, bạn nên thực hiện trình tự theo các bước như sau:

 • Phác thảo ý tưởng thiết kế ứng dụng di động.
 • Lên cấu trúc cây thư mục.
 • Thiết kế giao diện chi tiết thu hút, đẹp mắt cho từng màn hình.
 • Triển khai phát triển ứng dụng.

thiết kế app mobile

8) Chạy thử bản demo của ứng dụng

Sau khi đã tìm hiểu các bước thiết kế app, bạn sẽ tiến hành lập trình app. Khi lập trình xong phiên bản đầu tiên (hay còn gọi là bản demo), bạn nên đem bản demo cho mọi người dùng thử và nhờ đóng góp ý kiến để có thể tối ưu app.

Việc kiểm thử cũng giúp đảm bảo ứng dụng của bạn sẽ không gặp lỗi khi phát hành chính thức. Sau khi lắng nghe, thu thập những ý kiến từ người dùng thử nghiệm, bạn nên hiệu chỉnh và sửa đổi những khuyết điểm còn thiếu sót để có thể đem đến phiên bản tốt nhất dành cho người dùng cuối.

9) Phát hành app trên CH Play và App Store

cửa hàng ứng dụng

Trước khi phát hành chính thức, bạn đừng quên kiểm thử lại app mobile một lần nữa nhé! Đây cũng là bước hoàn thiện cuối cùng của quá trình thiết kế ứng dụng di động. Khi đã được đưa lên kho ứng dụng, mọi người sẽ có thể tải về và sử dụng app của bạn.

Trong quá trình vận hành ứng dụng, bạn cũng nên chú trọng bổ sung và hoàn thiện những tính năng còn thiếu để có thể đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng của mình.

Tìm hiểu thêm 9 lý do làm project thất bại và cách khắc phục: https://groovetechnology.com/blog/09-reasons-for-project-failure/

Lưu ý khi tự học thiết kế app mobile

 • Người học cần có đam mê, tính kiên trì, yêu thích công việc sáng tạo, có gu thẩm mỹ tốt và luôn có tinh thần học hỏi những kiến thức mới.
 • Thiết kế app mobile cần chú trọng yếu tố mang đến cảm giác thuận tiện cho người dùng.
 • Phần quản lý tổ chức danh mục phải chi tiết và rõ ràng.
 • Luôn chủ động tìm hiểu, cập nhật những xu hướng công nghệ mới.
 • Bạn nên tạo liên kết giữa app mobile và website để có thể quảng bá đến nhiều người dùng hơn.
 • Luôn bảo trì, bảo dưỡng ứng dụng.
 • Lưu ý nâng cấp khi có quá nhiều dữ liệu.

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ về các tips tự học thiết kế app mobile của chúng tôi sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu, thực hành thiết kế ứng dụng di động của bạn. Mong rằng bạn sẽ sớm tạo ra được sản phẩm chất lượng như mong muốn. 

Xem thêm: ReactJs và React Native khác nhau như thế nào?

Post Author: Duy Nguyên