Site Loader
Website
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
react native và reactjs

React Native và React JS mang nghe có vẻ là thuật ngữ chuyên ngành khá trừu tượng. Tuy nhiên hai thuật ngữ này đóng vai trò tác động rất lớn đến các thiết kế. Giữa chúng có sự liên kết chặt chẽ nhưng lại có nhiều khác biệt. Vậy điểm khác nhau cơ bản giữa ReactJS và React Native là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Vai trò của ReactJS và React Native

Vai trò của React Native

reactjs-va-react-native

  • React Native chính là một trong những best mobile framework có vai trò hỗ trợ cho các dev. Dùng JavaScript để làm Mobile apps. React Native được sử dụng để phục vụ cho cả 2 nền tảng Android và iOS. Xuất phát từ cảm nhận và giao diện Native.
  • Sự góp mặt của React Native giúp giải quyết được những vấn đề về hiệu suất trên Hybrid. Cắt giảm tối đa chi phí trong khi viết nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.
  • Ứng dụng gốc này mang đến khả năng tái sử dụng logic. Có thể xây dựng một ứng dụng cho rất nhiều nền tảng khác nhau. Với React Native, bạn hoàn toàn chuyển được từ giao diện sang phát triển di động. Nếu nhu cầu của bạn là muốn cải tiến một ứng dụng cũ. Thì bạn chỉ cần thêm vào React Native UI, không cần viết lại.
  • Ứng dụng bổ sung khả năng phản hồi cho các ứng dụng. Dễ dàng cho nhiều loại thiết bị để tạo ra trải nghiệm tốt đối với người dùng.

Vai trò của React JS

ReactJS hướng đến vai trò hỗ trợ tốt cho các nhà thiết kế. Đáp ứng tốt nhu cầu thiết kế tìm kiếm một giao diện hiệu suất cao và hiệu quả. Không giống như ứng dụng gốc, ReactJS chính là một thư viện của JavaScript với vai trò:

  • Tham gia vào việc xây dựng hệ thống phân cấp các thành phần UI, đồng thời hiển thị chúng.
  • Cải thiện hiệu suất website theo cấp số nhân. Cung cấp trải nghiệm đến với người dùng tốt, giảm thời gian trong việc tải trang ồ ạt.
  • React JS có thể làm mới trang bởi DOM ảo giúp cho việc lập trình trở nên nhanh hơn. Với khả năng tái sử dụng cao nên React JS giúp tránh được sự lãng phí. Mang lại hiệu quả cao về mặt thời gian.
  • Với những ai mới bắt tay vào học ReactJS. Ứng dụng vẫn có thể cung cấp khả năng đọc tối đa để đạt được tốc độ nhanh hơn. Cung cấp đa dạng các tài liệu phục vụ cho quá trình học tập dễ dàng.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa React Native và ReactJS

Về sứ mệnh

React Native như đã đề cập ở trên là một framework. Được tạo ra với mục đích phát triển các ứng dụng di động. Còn React JS lại là một thư viện JavaScript có vai trò trong việc giải quyết các vấn đề performance. Mang đến khả năng tương cao, là triển vọng mới về rendering pages. React JS tạo ra sự linh động cao cùng những trải nghiệm Responsive.

Bắt đầu một dự án mới

so sánh

Khi bắt đầu một dự án mới bắt đầu khỏi tạo. Ứng dụng React JS yêu cầu các nhà phát triển phải chọn module tốt nhất. Trước khi bắt đầu một dự án cần phải chọn được các module cần thiết. Nhưng React Native lại không đỏi hỏi mà cung cấp mọi thứ cần thiết. Nhà phát triển có thể viết ngay ứng dụng chỉ duy nhất với một dòng command.

HTML

React Native không sử dụng HTML trong thiết kế để hiển thị giao diện ứng dụng. Mà công cụ này lại cung cấp các component mang lại hoạt động tương tự. Cho phép biến đổi thành các phần tử trong HTLM. Không sử dụng thẻ CSS hay sử dụng theo một cách khác. React JS lại ngược lại, sử dụng HTML trong thiết kế để hiển thị giao diện ứng dụng.

Điều hướng

React Native dùng component Navigator để dễ dàng điều hướng giữa hai view. Cung cấp ọi thứ về quản lý chuyển tiếp giữa các cảnh. React JS là lựa chọn tốt cho ý định xây dựng một ứng dụng di động. Đòi hỏi nhiều cảnh khác nhau nhưng lại không mất nhiều thời gian.

Gestures và animations

Khác biệt về Gestures và animations thể hiện rất rõ giữa hai công cụ này. React Native cung cấp một thư viện là Animated. Đồng thời nó còn có thể cung cấp Layout Animation nhưng chỉ thực hiện với nền tảng iOS. Ứng dụng mang đến một PanResponder có khả năng tương tác với cử chỉ của người dùng.

Publishing

Khi sử dụng trên nền tảng Android, React Native hoạt động như bao ứng dụng Native App thông thường. Còn khi sử dụng cho nền tảng Android thì phải làm theo khuyến nghị phản ứng đăng nhập APK. Rồi mới tải được lên Google Play.

Khả năng thiết lập và đóng gói

react

React Native là một framework còn React JS chỉ là thư viện được sử dụng cho website. React JS cho bạn một đóng gói như một webpack. Luôn luôn cố gắng để tìm ra các mô đun thực sự trong dự án. React Native lại cung cấp mọi sự cần thiết trong việc tạo ra một chương trình hoàn hảo. Giúp người dùng thấy được sự dễ dàng khi thiết lập.

DOM và tạo kiểu

Để tạo kiểu cho React Native thì phải tạo được các bảng định kiểu trong JavaScript. Tương tự như trong CSS nhưng không giống nhau hoàn toàn. React Native không được tạo ra  từ những phần tử web và không cùng một cách. Bạn có thể tìm thấy giải pháp hay thế có sẵn mà thôi.

Hoạt ảnh và cử chỉ

React Native để tương tác cùng cử chỉ người dùng. Ứng dụng cung cấp nền tảng tương tự như API web, sự kiện cảm ứng của JavaScript. Các chức năng sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào sự kiện gốc cùng trạng thái cử chỉ. Với những thông tin như mọi lần chạm. Vị trí của chúng cũng như vận tốc, khoảng cách và điểm gốc tích lũy.

Kết luận

Sở hữu sự khác biệt lớn, nhưng ReactJS và React Native luôn làm tròn trách nhiệm là ứng dụng hữu ích. Góp phần vào vun đắp nên những thiết kế hoàn hảo. Mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho những trải nghiệm tuyệt vời.

Post Author: Duy Nguyên