Site Loader
Website
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Textlink là gì? Mẹo sử dụng textlink hiệu quả nhất cho SEO website

Textlink là phần quan trọng của SEO, ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng liên kết này an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp khái niệm về Textlink cũng như cách triển khai nó tối ưu nhất.

Textlink là gì?

Textlink là gì?

Textlink (sitewide link) là một đường liên kết (link) trong văn bản (text). Chúng dùng để chuyển hướng đến một trang web khác hoặc đến một phần khác trên cùng một website. Textlink thường được tạo bằng cách dùng từ/cụm từ chứa đường dẫn, được đặt trong nội dung bài viết. Các liên kết này được hiển thị dưới dạng từ ngữ được gạch chân và có màu xanh nước biển. Đa số textlink đều được đặt ở một số vị trí cố định như header, sidebar, footer,…

Ví dụ: Thiết kế website, Dịch vụ SEO web, Textlink là gì

Textlink có ảnh hưởng gì đối với SEO?

Việc sử dụng textlink hiệu quả sẽ giúp cải thiện SEO của trang web. Bởi các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiểu rằng các từ được liên kết đến trang web của bạn có liên quan đến nội dung của trang web đó. Điều này giúp tăng khả năng xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm. Đồng thời thu hút lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, chèn quá nhiều nó có thể bị xem là spam. Từ đó làm giảm giá trị của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, việc sử dụng textlink nên được thực hiện một cách hợp lý và có mục đích. Điều này đảm bảo chất lượng của trang web trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Textlink có ảnh hưởng gì đối với SEO?

Một số loại textlink mà bạn hay gặp trong SEO

Dưới đây là một số loại link phổ biến trong SEO:

 • Internal links: Là các liên kết trong nội bộ website. Dùng để điều hướng người dùng từ trang này đến trang khác trên cùng một website.
 • External links: Là một dạng liên kết đến trang web khác bên ngoài trang web hiện tại. Chúng giúp cải thiện độ tin cậy và tăng xếp hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.
 • Anchor text links: Là các liên kết được nhúng vào trong văn bản của trang web thông qua các từ hoặc cụm từ có liên quan.
 • Image links: Là các liên kết được tạo bằng cách sử dụng hình ảnh có liên quan đến nội dung của trang web được liên kết. Khi nhấp vào, người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang web khác.
 • Nofollow link: Là các liên kết mà công cụ tìm kiếm sẽ không đếm vào thứ hạng trang web. Chúng thường được dùng để tránh spam hoặc để ngăn chặn việc trao đổi liên kết. Ngoài ra, Nofollow link còn được sử dụng cho các quảng cáo trả tiền.
 • Dofollow link: Là các liên kết mà công cụ tìm kiếm sẽ đếm vào thứ hạng trang web. Dofollow link được coi là rất quan trọng trong SEO. Bởi chúng giúp tăng độ uy tín của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp gia tăng thứ hạng của website.

Cách sử dụng các liên kết hiệu quả cho SEO

Nếu bạn đang không biết sử dụng Textlink như thế nào để mang lại hiệu quả. Hãy tham khảo các mẹo sau:

Số lượng các liên kết cần có trong một bài viết

Mặc dù, textlink giúp cho trang web có lượng lớn backlink. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây hại cho website. Vậy số lượng các liên kết cần có trong bài viết bao nhiêu thì hợp lý?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia làm dịch vụ SEO thì tỷ lệ textlink nên chiếm khoảng từ 10 – 15% so với tỷ lệ nội dung bài viết. Như vậy khi tối ưu các link liên kết bạn cần chú trọng yếu tố này. Từ đó sẽ tạo nên sự cân bằng trong bài viết và tránh không spam.

Tần suất để đặt textlink

Tần suất để đặt textlink

Không nên đặt textlink liên tục và ồ ạt trong cùng một thời gian. Điều này khiến các liên kết được trỏ về xuất hiện không tự nhiên và khó giữ chân người đọc.

Vì vậy, hãy đặt liên kết một cách tự nhiên nhất. Tốt nhất nên rải rác và đưa vào bài viết thật hợp lý. Từ đó bài viết mới có nội dung chất lượng, mang lại hiệu quả cao.

Đa dạng các textlink

Thay vì chỉ tập trung đặt các textlink trong từ khóa cần SEO, hãy đa dạng hóa liên kết để “ghi điểm” trong mắt Google. Bạn có thể sử dụng những từ khóa đồng nghĩa, gần nghĩa hoặc những từ khóa mở rộng để textlink trở nên đặc biệt hơn.

Khi đã đa dạng hóa các textlink thì sẽ góp phần giúpchất lượng website cũng sẽ được cải thiện. Ngoài ra, bạn có thể chọn lựa một số định dạng khác khi sử dụng textlink như ảnh, video…. Các cách làm này sẽ giúp website của bạn nhận được đánh giá cao của các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng nhiều liên kết hơn

Sử dụng nhiều liên kết hơn

Sử dụng nhiều dạng textlink trong một website là một cách thông minh để cải thiện thứ hạng trên top tìm kiếm. Ví dụ, trang web có 60 backlink, người ta sẽ chèn thêm 3 liên kết không liên quan đến nội dung. Bạn không cần lo lắng về chất lượng nội dung hay thông tin sai lệch. Bởi với tỷ lệ thấp như trên sẽ không ảnh hưởng đến nội dung web có khối lượng lớn hơn.

Tạo textlink tự nhiên

Liên kết tự nhiên được hiểu là liên kết được tạo ra một cách tự nhiên và logic, không có sự can thiệp hoặc chi phối từ các chương trình hay thuật toán tối ưu hóa của các công cụ tìm kiếm. Cách này giúp tăng độ uy tín của website trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

Đồng thời mang đến sự thoải mái cho người đọc và nâng cao tính thẩm mỹ cho website. Khi tạo textlink tự nhiên, bạn cần sử dụng từ khóa một cách hợp lý. Nếu không có thể sẽ phải nhận các hình phạt từ phía Google.

Những lưu ý khi sử dụng liên kết

Trải qua nhiều dự án SEO đa dạng lĩnh vực. MonaSEO – công ty SEO chuyên nghiệp HCM đã rút ra nhiều điểm cần lưu ý khi sử dụng liên kết để đạt được hiểu quả cao nhất. Bạn cần chú trọng những yếu tố dưới đây:

Những lưu ý khi sử dụng liên kết

 • Chọn từ khóa phù hợp với nội dung của trang web. Khi đưa liên kết vào bài viết, hãy chọn từ khóa phù hợp để tạo ra các textlink tự nhiên. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng hiểu được nội dung và tìm thấy những thông tin liên quan.
 • Tối ưu hóa văn bản. Khi sử dụng liên kết, bạn cần tối ưu hóa văn bản để tăng cường hiệu quả của liên kết. Bạn nên đặt textlink ở vị trí thuận tiện và thường xuyên xuất hiện trong bài viết của minh.
 • Textlink phải chính xác. Trước khi đưa liên kết vào bài, hãy kiểm tra tính đúng đắn của chúng. Mục đích nhằm đảm bảo các liên kết đó đang hoạt động tốt và không có bất kỳ lỗi nào.
 • Tránh sử dụng quá nhiều textlink. Khi textlink quá lớn đồ dồn về website của bạn, Google sẽ tiến hành truy xuất. Đồng thời người dùng cũng cảm thấy khó chịu và thiếu sự tin cậy.
 • Mua textlink ở các website chất lượng cao. Những website này vừa đảm bảo chất lượng, vừa giúp bạn tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp bạn không mua được textlink, hãy thiết kế một site cùng chủ đề. Lúc này, bạn cần xây dựng nhiều bài viết có nội dung chất lượng để chèn link. Cách làm này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với những site tự tìm.

Trên đây là các mẹo sử dụng textlink một cách an toàn và hiệu quả. Triển khai textlink chính xác rất quan trọng. Chúng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng cường khả năng SEO cũng như mang lại lợi ích cho Digital Marketing.

Post Author: pbn