Site Loader
Website
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc xây dựng một website làm cầu nối để giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, thông tin, cách liên hệ với cửa hàng/doanh nghiệp đã thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh. Theo công ty thiết kế web mona, cần có nhiều yếu tố kĩ thuật kết hợp để có thể vận hành một website ổn định, trong đó hosting là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động đến hiệu quả hoạt động của website? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hosting cũng như cách hoạt động của nó.

Hosting là gì ?

Hosting hay web hosting là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến giúp chứa toàn bộ nội dung trang web của bạn (cả hình ảnh, video, mã nguồn,…)

Các loại dịch vụ lưu trữ Web thông dụng nhất

Shared Hosting:

Là dịch vụ lưu trữ web mà nhà cung cấp sẽ cho nhiều người sử dụng thuê cùng một máy chủ, cùng sử dụng tài nguyên trên máy chủ đó. Lợi ích của dịch vụ này là giá thành rẻ, không đòi hỏi kiến thức quản trị website do đã được nhà cung cấp cấu hình sẵn. Nhược điểm là hạn chế khả năng tùy chỉnh của người sử dụng dịch vụ và tốc độ truy cập site của bạn có thể bị chậm do lượng truy cập vào một site khác cùng máy chủ tăng đột biến.

VPS Hosting:

Cũng giống như như dịch vụ lưu trữ web chia sẻ nhưng trong dịch vụ lưu trữ ảo, nhà cung cấp sẽ phân vùng máy chủ cho người thuê. Bạn vẫn cùng sử dụng cùng một server với những người thuê khác, nhưng băng thông và dung lượng là được chia riêng cho bạn. Dịch vụ này có chi phí cao hơn, vẫn khó tùy chỉnh cấu hình server nhưng tốc độ truy cập vào site của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các site khác cùng server.

Cloud Hosting:

Tương tự như dịch vụ lưu trữ ảo, khác biệt ở chỗ hệ thống sẽ tự chuyển băng thông truy cập site của bạn một cách tối ưu hơn vào những server khác nhau để đảm bảo tốc độ truy cập cũng như giúp site của bạn tránh gặp tình trạng không truy cập được do server bị lỗi. Do vẫn dùng chung server nên bạn sẽ hạn chế khả năng tùy chỉnh trang web của bạn

WordPress Hosting:

Là dịch vụ lưu trữ web tối ưu cho các trang web sử dụng nền tảng WordPress. Ưu điểm là dễ sử dụng, chi phí thấp. Hạn chế tính tự chủ của website, hạn chế tùy chỉnh về giao diện cũng như trải nghiệm của web. Không sử dụng được các công cụ bên ngoài để tối ưu web của bạn, chi phí nâng cấp cao. Bạn có thể tham khảo dịch vụ WordPress Hosting tại đơn vị mona host để được tư vấn thêm nhé.

Dedicated Server Hosting:   

Là dịch vụ thuê trọn một máy chủ vật lý để lưu trữ website, bạn có toàn quyền kiểm soát máy chủ, đòi hỏi phải có kiến thức và kĩ năng để quản lý máy chủ. Sử dụng dịch vụ này giúp bạn hoàn toàn kiểm soát khả năng tùy chỉnh cũng như có băng thông truy cập lớn và ổn định.

Nên sử dụng dịch vụ lưu trữ Web nào phù hợp với website của bạn

  • Tùy vào quy mô từ lượng truy cập dự tính của website, khả năng quản trị web cũng như khả năng tài chính của bạn để lựa chọn dịch vụ lưu trữ web phù hợp.
  • Ví dụ như với một doanh nghiệp/ blog mới thành lập có lượng truy cập nhỏ nên sử dụng Shared Hosting do ưu điểm dễ dàng sử dụng, giá thành rẻ và băng thông phù hợp với nhu cầu hiện tại.
  • Sau một thời gian khi website của bạn phát triển, có dung lượng site cũng như lưu lượng truy cập lớn thì hãy nên chuyển qua sử dụng dịch vụ VPS hoặc Dedicated Server.

Dung lượng của dịch vụ lưu trữ Web?

Dung lượng của dịch vụ lưu trữ web là khoảng không gian bạn có thể sử dụng để lưu trữ trên máy chủ. Như đã nói ở trên, tùy vào dịch vụ lưu trữ sử dụng mà bạn thuê một phần hay cả một server để lưu trữ website của bạn. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như khoảng đất bạn thuê để sử dụng.

Băng thông của dịch vụ lưu trữ Web?

Băng thông của web hosting là lượng dữ liệu (đơn vị là MB) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông

 

Kết luận

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Hosting, cách nó hoạt động cùng một vài lời khuyên về việc nên chọn sử dụng hosting web nào phụ hợp.

Post Author: admin