Site Loader
Website
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Hệ thống quản trị nội dung website CMS

Với công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc tạo dựng một trang web đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhiều nền tảng ra đời giúp chúng ta có thể xây dựng trang web theo bất kỳ thể loại nào. Nhưng nhiều lựa chọn cũng sẽ làm bạn khó khăn trong việc lựa chọn một hệ thống quản trị nội dung CMS phù hợp nhất với website của bạn.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu rõ hơn về CMS cũng như một số hệ thông CMS phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn tối ưu trong việc quản lý website của mình.

CMS là gì ?

CMS là viết tắt của Content Management System – Hệ thống quản trị nội dung, nó là một công cụ giúp bạn có thể quản lý những bài viết, nội dung được đăng trên website của bạn, tất nhiên là bao gồm cả hình ảnh và video. Cách quản lý nội dung được tối ưu giúp các chủ trang web tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và dễ dàng bảo trì khi cần thiết.

Trên cơ bản là vậy, nhưng hiện nay hệ thống quản trị nội dung còn có thể giúp bạn nhiều hơn nữa, từ lập chỉ mục nội dung, quản lý định dạng trang web,… Bên cạnh đó, tùy theo hệ thống mà bạn sử dụng có hỗ trợ tích hợp thêm plugin hay extension, sẽ giúp bổ sung thêm nhiều tính năng khác cho CMS hơn nữa.

Thông thường việc sử dụng CMS không cần bạn phải có kiến thức về lập trình web. Nhưng nếu có thì càng tốt vì sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh nhiều hơn. Một số CMS tốt nhất hiện nay cũng có những tính năng tạo dựng website chuyên nghiệp và hiện đại.

Hệ thống quản trị nội dung website CMS
CMS – Content management system

 

Một số Hệ thống quản trị nội dung CMS tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hệ thống quản trị CMS phỏ biến được sử dụng nhiều như WordPress, Drupal, Jooomla, Opencart,… tuy nhiên trong từng lĩnh vực khách nhau vẫn sẽ có những CMS mà các lập trình viên tạo ra để phục vụ yêu cầu của 1 thị trường nào đó, điển hình là CMS của websitenhaphang.com bằng .Net được xây dựng riêng cho hệ thống website / phần mềm đặt hàng Trung Quốc cho các doanh nghiệp vận chuyển, logistics tại VN.

WordPress – Mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới

Hầu hết những người có tìm hiểu thông tin về xây dựng, quản lý website đều biết đến CMS WordPress nổi tiếng này. Theo một thống kê cho thấy khoảng 1/3 số trang web trong 10 triệu trang web được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới đang sử dụng hệ thống quản trị WordPress này. Với sự thông dụng này, WordPress đã trở thành một trong những CMS mạnh nhất hiện nay. Được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, ban đầu WordPress được dùng để viết blog, nhưng qua thời gian phát triển, nó đã có thể được sử dụng để quản lý nội dụng website. Với hàng ngàn themes miễn phí và khả năng tùy chỉnh đa dạng, dễ dàng tự tạo plugin, WordPress có thể giúp bạn xây dựng website như ý muốn và quản lý chúng dễ dàng hơn.

Một lợi thế nhờ sự thông dụng của WordPress khiến nó có một cộng đồng sử dụng rất lớn, giúp bạn dễ dàng tìm được thông tin cần thiết, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những bản vá lỗi nhanh chóng hơn.

Thậm chí các doanh nghiệp thiết kế web hàng đầu cũng sử dụng WordPress làm nền tảng chứ không tự code tay hoàn toàn, một trong số đó là Mona Website thuộc sở hữu của công ty Mona đã được xây dựng bằng WordPress nhưng đã được tùy biến giao diện, tính năng tối ưu hơn cho web. Tham khảo ngay https://monamedia.co/thiet-ke-website/ nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website trên nền tảng WordPress.

giao diện wordpress
WordPress

Joomla – Mã nguồn thiết kế web dành cho ai thích tùy biến

Theo giám đốc của công ty mona host chia sẻ, bên cạnh sự phổ biến thông dụng của nền tảng WordPress thì Joomla cũng nổi lên nhờ những tính năng riêng biệt. Một điểm yếu mà cũng là điểm mạnh của Joomla là nó không thân thiên lắm với người dùng mới bắt đầu do đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về quản trị web. Tuy nhiên, nhờ vậy mà Joomla cung cấp một không gian sáng tạo linh hoạt hơn hẳn WordPress.

Joomla cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh cao trong cách quản lý bài viết. Khá tuyệt vời khi website của có những bài viết mà không phụ thuộc quá nhiều vào văn bản. Nền tảng này cũng cung cấp nhiều lựa chọn hơn trong việc quản lý người dùng, khá tiện cho những website có chức năng quản lý thành viên.

Việc sở hữu một kho lưu trữ themes và templates cũng là một lợi thế cho người dùng Joomla tiện lợi trong việc tùy biến nội dung trong từng loại bài viết khác nhau.

Giao diện Joomla

Drupal – CMS giúp lập trình phát triển

Giống như hai nền tảng quản trị nội dung là WordPress và Joomla, Drupal cũng là một CMS mã nguồn mở PHP nhưng không được phổ biến như hai nền tảng trên. Do đòi hỏi kha khá kinh nghiệm về lập trình và quản trị web nên nếu bạn chỉ cần tạo dựng một blog thông thường hay một website công ty đơn giản thì hãy sử dụng WordPress hoặc Joomla sẽ tốt hơn bởi tính năng đơn giản, dễ dùng hơn Drupal. Tuy nhiên với các tập đoàn hoặc doanh nghiệp lớn, với những dự án các website  đòi hỏi bảo mật cao, những cấu trức dự liệu bí mật, hệ thống thành viên lớn và khả năng tùy chỉnh cao thì hãy nên sử dụng Drupal.

Từ những thông tin từ các website nổi tiếng, những diễn dàn có số lượng cộng đồng lớn, mức độ bảo mật của Drupal luôn được đánh giá cao và tin tưởng bởi hàng triệu nhà lập trình web trên thế giới. Có thể đối với những dự án website phổ thông, Drupal khó tiếp cận và sử dụng nhưng với các website tầm cỡ điều đó hoàn toàn chấp nhận nhận được so với những gì Drupal cung cấp cho chúng ta.

Giao diện Drupal

Kentico CMS

Đa phần các CMS đều viết bằng PHP, do ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng, thích hợp cho website, tuy nhiên thì cũng có một vài CMS được viết bằng ngôn ngữ C++/.NET, điển hình là Kentico CMS – một trong những hệ thống quản trị nội dung phổ biến được xây dựng bằng .NET.

Nhược điểm của CMS này là được xây dựng bằng ngôn ngữ .NET, không dễ dàng sử dụng cho những người không biết code C++, để có thể sử dụng hết tính năng mà CMS Kentico cung cấp thì bạn cần một lượng kiến thức cơ bản về C++, nếu bạn chưa biết ngôn ngữ này thì có thể xem thêm tại website visualcpp.com, một trang web kiến thức C++ hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người.

CMS giúp gì cho việc SEO một website ?

Gần nhất với SEOer việc quen thuộc với một môi trường CMS là một điều tất yếu. Việc quen thuộc sử dụng Hệ thống quản trị nội dung của website mà mình cần SEO ảnh hưởng rất lớn tới thứ hạng từ khóa. Một website có CMS được tối ưu cho việc SEO sẽ dễ dàng tìm kiếm từ khóa hơn một website chưa được tối ưu CMS. CMS giúp SEOer quản lý trang web mình đang SEO dễ dàng hơn, đồng thời có thể tùy chỉnh nội dung phù hợp một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lời kết

Đối với một dự án website nào, CMS đóng vai trò rất lớn trong việc quản lý nội dung, giảm chi phí và thời gian quản lý. Bài viết chỉ đề cập đến một vài Web CMS phổ biến cũng như ưu khuyết điểm của từng hệ thống thông dụng hiện nay.

Post Author: admin