Site Loader
Website
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
73 Trường Chinh, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Cách xây dựng link building chất lượng cho website

Link building được xem là một trong những nghệ thuật quan trọng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Để có thể xây dựng link building hiệu quả, cạnh tranh với đối thủ là cả một quá trình. Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn cho bạn về thuật ngữ link building là gìhướng dẫn cách xây dựng link building chất lượng cho website hiệu quả. Cùng tham khảo chi tiết nội dung bài viết dưới đây.

Link building là gì?

link building là gì

Link building được hiểu là quá trình xây dựng và thu thập đường dẫn từ các website khác dẫn đến website của bạn. Khách hàng có thể click vào các liên kết này, giúp website của bạn tăng lượng truy cập và thẩm quyền trên công cụ tìm kiếm. Thứ hạng càng được cải thiện khi các liên kết được dẫn từ những trang web chất lượng, có nhiều lượt truy cập.

Các mô hình Link building

Có nhiều mô hình xây dựng link building, trong đó phổ biến hơn hết phải kể đến:

 • Mô hình link wheel: tạo nhiều blog, trang web và liên kết chúng lại với nhau theo hình tròn. Chúng sử dụng URL khác nhau và đều chứa bài viết có chèn liên kết vào website của bạn.
 • Mô hình kim cương: xây dựng link building dựa trên nhiều tầng liên kết. Các tầng con chứa liên kết cho từng cấp và đẩy mạnh lực cho site đang cần SEO.
 • Mô hình ngôi sao: sử dụng trỏ liên kết độc lập từ website khác (không chứa liên kết của bất cứ trang nào khác) về website chính của bạn.

Các hình thức link building

Các hình thức link building

Một số các hình thức link building được các SEOer ưa chuộng sử dụng:

 • Inbound Link (backlink): liên kết từ website khác đến website của bạn. Yếu tố này giúp đánh giá xếp hạng website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Càng có nhiều Inbound Link từ các website chất lượng, thứ hạng sẽ càng cao.
 • Outbound Link: liên kết từ website của bạn đến website khác. Nên liên kết đến các domain có liên quan đến sản phẩm của mình để tăng tính hữu ích. Bạn cũng cần lưu ý đến chất lượng và độ tin cậy của website khi lựa chọn, để nâng cao tối ưu chất lượng SEO.
 • Internal Link: liên kết nội bộ từ các trang trên cùng một website. Thông thường, hình thức này dùng để điều hướng các giá trị liên kết của website. Bên cạnh đó là giúp cải thiện thứ của website trên bảng xếp hạng đánh giá.

Xây dựng link building quan trọng như thế nào?

Việc xây dựng link building luôn đóng vai trò quan trọng để tối ưu hóa SEO của website. Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập và đánh giá các liên kết theo các tiêu chí:

 • Nội dung link
 • Nội dung trên trang
 • Chất lượng của website liên kết,…

Từ đó chúng sẽ xác định thứ hạng của website. Bài viết của bạn sẽ xuất hiện tại các vị trí cao nếu có thứ hạng cao và thuận lợi để có lượng truy cập càng nhiều.

Có thể thấy đây là yếu tố quan trọng để trang của bạn có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó còn giúp quảng bá thương hiệu website và nội dung sản phẩm đến người sử dụng. Các doanh nghiệp đều quan trọng việc xây dựng link building, điều hướng người dùng về website của mình. Đặc biệt là các liên kết thông qua website chất lượng trong nước cũng như toàn cầu.

Cách xây dựng link building chất lượng

Theo như các chuyên gia của promolocus.com thì việc xây dựng hệ thống liên kết hiệu quả và chất lượng là một quá trình. Xu hướng phát triển hiện nay tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Một số cách sau đây có thể giúp bạn áp dụng hiệu quả:

Sử dụng Guest Post

Sử dụng Guest Post

Guest Post là việc bạn sẽ xin phép được đăng nội dung của mình lên các trang web hay blog khác. Một số site sẽ thiết kế sẵn khu vực Guest Post để bạn có thể liên hệ hợp tác và đăng bài lên khu vực đó.

Bạn có thể trao đổi, trả phí đề nghị một bài viết hoặc liên kết lên trang của họ và cần tuân thủ một số điều kiện riêng của site đó. Với cách này, bạn nên ưu tiên lựa chọn các trang có cùng lĩnh vực với website của bạn. Cách này khá hiệu quả để đặt liên kết, nhưng không phải page nào cũng cho phép đăng Guest Post.

Sử dụng Infographic

Một trong công cụ giúp bạn xây dựng link building chính là áp dụng Infographic. Những bài viết có hiển thị nhiều hình ảnh hấp dẫn sẽ giúp người đọc dễ hình dung và tăng độ tin cậy. Hầu hết người dùng sẽ có xu hướng ưu tiên chia sẻ các nội dung thông tin dạng hình ảnh này.

Hãy ưu tiên gắn link bài viết của bạn, yêu cầu người copy Infographic dẫn nguồn về bài viết. Một yếu tố không kém phần quan trọng chính là logo của bạn vào Infographic. Điều này góp phần quảng bá thương hiệu website và đảm bảo bản quyền khi sao chép nội dung.

Sử dụng nền tảng Social

Sử dụng nền tảng Social

Hiện nay, nền tảng Social Media được sử dụng phổ biến vì nó sở hữu lượng người sử dụng và truy cập khổng lồ. Chia sẻ các bài đăng và hình ảnh cập nhật trên các trang này cũng là một cách hiệu quả để triển khai link building. Đây là các thức rất được ưa chuộng áp dụng, mang lại hiệu quả tối ưu liên kết.

Nên lựa chọn các thông tin hữu ích, gợi mở các vấn đề thảo luận để cùng xây dựng các mối quan hệ. Nền tảng Social giúp bạn kết nối được với nhiều khách hàng tiềm năng, khách hàng mới. Hãy tiếp cận bằng cách đem đến những thông tin hữu ích và cần thiết. Đừng quên trả lời nhanh chóng các thắc mắc của khách hàng để gia tăng cải thiện người dùng.

Kiểm tra Link Building của đối thủ

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – đây là câu nói quen thuộc, và cũng được các đơn vị làm dịch vụ SEO chuyên nghiệp áp dụng trong thực hiện chiến lược xây dựng link building cho website. Bạn có thể sử dụng công cụ để xác định và kiểm tra danh sách các liên kết của đối thủ. Xác định vị trí và cách họ xây dựng liên kết sẽ giúp bạn dễ dàng lên các chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Tận dụng link gãy

Một trong những cách xây dựng hệ thống liên kết có thể áp dụng chính là thay thế link gãy. Lúc này bạn cần tìm ra các link không còn khả năng truy cập (Broken link). Sau đó thông báo đến website liên kết với nguồn bị mất để thay thế nội dung bằng link của bạn. Thông thường, người quản lý website sẽ đồng ý với đề nghị này. Bởi vì không ai muốn link được gắn vào bài viết của mình không thể truy cập.

Tuy nhiên, cách này tốn thời gian để tìm kiếm, chắt lọc các thông tin để dẫn link phù hợp. Hơn hết, việc gắn link vào những trang web chất lượng nên được ưu tiên để tăng giá trị tối ưu hoá.

Đặt Link Building trên trang báo

Những trang báo luôn sở hữu lượng truy cập mạnh, nhất là tại các thương hiệu lớn. Tại đây có những dịch vụ thuê, đặt bài viết nếu có nhu cầu. Bạn có thể sử dụng dịch vụ, nhưng chi phí khá lớn tùy theo chất lượng của từng trang.

Đổi lại, bạn sẽ sở hữu được những đường link trỏ về cực kỳ chất lượng. Vì thế, không ít các doanh nghiệp sẵn sàng tiêu tốn một khoảng ngân sách lớn để áp dụng.

Một số lưu ý quan trọng khi xây dựng link building

Công ty Mona SEO đánh giá việc xây dựng link building cũng có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn không áp dụng đúng cách. Thứ hạng website sẽ bị sụt giảm đáng kể, tiền bạc lãng phí là điều không ai mong muốn. Nắm bắt và tránh một số sai lầm dưới đây là điều bạn không nên bỏ qua:

Link kém chất lượng

Bạn nên hạn chế tối ưu việc sử dụng các đường link kém chất lượng và kém hiệu quả. Chẳng hạn như các link từ nguồn như:

 • Các web chất lượng thấp
 • Liên kết đặt tại các bài đăng, trang web hay blog, diễn đàn chất lượng thấp, kém uy tín.
 • Đặt liên kết tại các bình luận trên blog, Social Bookmarking,…

Hệ thống Google hoàn toàn có thể thu thập và xem xét tất cả các đường link được xây dựng tại các nền tảng. Bạn không nên sử dụng các đường link tạo từ đây hoặc các chiến thuật spam link không chất lượng này.

Chú trọng nội dung

Chú trọng nội dung 

Nội dung luôn là yếu tố quan trọng giúp tối ưu hoá liên kết hiệu quả, một vài lưu ý bạn nên chú trọng trong việc xây dựng nội dung:

 • Đề cao việc tạo ra nội dung chất lượng hướng đến người dùng trước rồi mới phục vụ công cụ tìm kiếm. Bởi vì với nội dung hữu ích và hấp dẫn, người dùng có xu hướng ở lại trang và tìm hiểu nhiều hơn.
 • Cần thường xuyên sáng tạo các nội dung mới để thu hút, kết hợp với hình ảnh, âm thanh,… kích thích người xem hành động.
 • Sử dụng một loại nội dung cho nhiều nền tảng sẽ gây nhàm chán.
 • Tránh xây dựng các nội dung không liên quan, chúng sẽ không giúp gì cho việc xây dựng link building của bạn. Dù nhận được liên kết website chất lượng nhưng nội dung không liên quan thì vẫn không có hiệu quả. Thậm chí có xu hướng ảnh hưởng đến thương hiệu website của bạn về lâu dài.

>> Xem thêm: Tại sao cần tối ưu hóa nội dung website chuẩn SEO?

Audit Backlink không thường xuyên

Audit Backlink là yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp kiểm tra lại hệ thống liên kết. Vấn đề không tìm thấy liên kết hay Link Nofollow,… sẽ được phát hiện kịp thời nếu Audit Backlink. Có nhiều công cụ để bạn kiểm tra được dữ liệu liên kết này như:

 • Ahrefs
 • Majestic
 • Monitor Backlinks,…

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn công cụ có chức năng cho phù hợp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về khái niệm link building là gì và cách xây dựng link building cho website, hy vọng có thể giúp bạn nắm bắt và áp dụng hiệu quả. Đây là quá trình quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa website. Đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng để thực hiện chiến dịch link building chất lượng nhé.

Post Author: pbn